Nhà Quản Lý Cần Lưu Ý Những Gì Khi Dẫn Dắt Đội Ngũ?

Bạn mới được thăng chức lên vị trí quản lý và mong muốn được chứng tỏ năng lực của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm trong các dự án mới. Nhưng đây cũng là sự khởi đầu của một thách thức khá lớn. Bạn không biết bắt đầu từ đâu và cần năng lực gì để chuyển đổi bản thân thành công trong vai trò mới.


businesswoman-demonstrating-graphs-board-her-male-colleagues-1.jpg

Hãy dành nhiều thời gian để hiểu về về văn hoá tổ chức và đội ngũ của bạn


1. Xây dựng kỹ năng quản lý cốt lõi

Trước hết, hãy thúc đẩy bản thân học mọi thứ bạn có thể - đây là chìa khóa để thành công với tư cách là một người quản lý mới. Tìm kiếm các công cụ quản lý, tài liệu và khoá học mà công ty bạn cung cấp. Một số doanh nghiệp sẵn sàng đăng ký các khóa học lãnh đạo của mình để nhà quản lý bắt kịp với vai trò mới.
Bạn cũng nên tìm hiểu về từng thành viên trong đội ngũ của bạn. Xem lại hồ sơ nhân sự, sơ yếu lý lịch và các đánh giá và hiệu suất của họ trong các dự án trước.

2. Tìm người hướng dẫn có năng lực

Tất nhiên, sẽ có nhiều tình huống bạn sẽ phải tự trải nghiệm và không nhận được sự hướng dẫn từ người đi trước. Làm thế nào để bạn quản lý một vài thành viên trong nhóm có năng suất kém, hoặc một số cá nhân vượt trội mà bạn muốn tuyển dụng nhưng không thể vì hạn chế về ngân sách?

Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm là tìm một người cố vấn, một người mà bạn có thể thảo luận các vấn đề phát sinh. Người này có thể là cấp cao hơn hoặc tìm một người khác trong công ty có khả năng tư vấn cho bạn, thậm chí tìm hiểu những khoá học chất lượng nơi có thể tư vấn chuyên nghiệp cho các vấn đề bạn gặp phải.

3. Thay đổi các nhiệm vụ trọng tâm

Bạn có thể đã được thăng chức bởi vì bạn có chuyên môn cao. Trước khi bạn là một người quản lý, công việc ưu tiên của bạn là hoàn thành nhiệm vụ, nhưng trong vai trò nhà quản lý, công việc số một của bạn là giúp đỡ người khác hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc.

Sự thay đổi này thường khó khăn đối với các nhà quản lý lần mới, nhưng điều quan trọng là hiệu suất của bạn sẽ gắn liền với hiệu suất của đội ngũ. Nếu đội ngũ của bạn thất bại, bạn sẽ thất bại. Và nếu họ thành công? Bạn chắc chắn sẽ chứng tỏ được năng lực quản lý của mình và nhận được phần thưởng xứng đáng, nhưng bạn phải chia sẻ nó với phần còn lại của đội ngũ, hoặc họ sẽ không sẵn sàng cống hiến cho bạn trong tương lai.

4. Lắng nghe và học hỏi

Nhiều nhà quản lý mới muốn thực hiện những thay đổi táo bạo một cách nhanh chóng để chứng minh năng lực của mình. Đây đôi lúc không phải là ý tưởng hay. Thay vào đó, hãy dành nhiều thời gian để hiểu về về văn hoá tổ chức và đội ngũ của bạn. Tổ chức các cuộc họp 1-1 với từng nhân viên mới để hiểu vai trò của họ. Đặt câu hỏi về những gì họ thích về công việc của họ, những thách thức lớn nhất mà họ phải đối mặt và những ý tưởng họ có để cải thiện tổ chức.

Rõ ràng, bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người, nhưng với tinh thần "Tôi sẵn sàng nghe ý kiến đóng góp của bạn trong kế hoạch cho tương lai chung" sẽ giúp nhà quản lý đi một chặng đường dài trong việc xây dựng các mối quan hệ tích cực và giao tiếp cởi mở.

Ngoài ra, hãy cho họ biết rằng bạn sẵn sàng lắng nghe vào bất cứ thời điểm nào. Hãy đảm bảo nhân viên của bạn biết khi nào và làm thế nào họ có thể tiếp cận với bạn.

5. Vạch rõ các mối quan hệ trong công việc

Sai lầm lớn nhất mà các nhà quản lý mới mắc phải là gì? Hơn 90% người làm khảo sát mà chúng tôi phỏng vấn trả lời rằng khiến mọi người yêu thích và tôn trọng họ. Điều đặc biệt đúng với trường hợp bạn đang phải giám sát một người từng ở cùng cấp độ với bạn.

Hãy vạch rõ mối quan hệ công việc và cá nhân với đội ngũ: "Bạn biết rằng tôi đánh giá cao tình bạn của chúng ta, nhưng với tư cách là một người quản lý, tôi cần đảm bảo rằng mọi người trong nhóm đều được đối xử công bằng và không thiên vị.

6. Trở thành hình mẫu cho đội ngũ

Là một người quản lý, bạn sẽ được xem như một hình mẫu không chỉ với nhân viên của bạn, mà còn những người khác trong tổ chức. Bạn không thể mong đợi mọi người cố gắng hết sức trong công việc nếu họ không thấy bạn đang làm điều đó, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn luôn  hoàn thành vai trò của mình. Điều này có nghĩa là đáp ứng thời hạn đề ra, giữ uy tín với những gì bạn nói ra và tạo niềm tin trong tổ chức.

7. Báo cáo thường xuyên

Trở thành người lãnh đạo đội ngũ không có nghĩa là bạn bỏ qua người giám sát của mình. Trên thực tế, điều quan trọng hơn bao giờ hết bạn nên báo cáo sự tiến bộ của cả đội ngũ với cấp trên thường xuyên. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các mục tiêu bạn vạch ra cho nhóm của bạn gắn liền với các ưu tiên của sếp. Hãy thiết lập các cuộc họp thường xuyên để thảo luận về mục tiêu của bạn, tiến độ làm việc liên quan đến toàn bộ doanh nghiệp. Bạn sẽ gây ấn tượng với sếp của bạn với sự tiến bộ của đội ngũ nếu bạn đang dẫn dắt họ đi đúng hướng.

Trở thành một người quản lý năng lực là một quá trình học tập liên tục, và nó sẽ không bao giờ "dễ dàng". Hãy không ngừng tìm hiểu, đặt mục tiêu, tập trung và nâng cao năng lực để có một sự bắt đầu hoàn hảo nhất.

Theo THE MUSE

 

 

Chương trình đào tạo
   
 
   

Giải pháp phát triển lãnh đạo
quan trọng bậc nhất của FranklinCovey
được thiết kế chuyên biệt dành cho lãnh đạo cấp cao
của các doanh nghiệp hàng đầu

 

Xem ngay thông tin chi tiết về chương trình 

TẠI ĐÂY

 

 

SẮP KHAi GIẢNG

LÃNH ĐẠO với “7 THÓI QUEN HIỆU QUẢ”®

17/08/2024
tại TP.HCM
Đăng ký ngay
SẮP KHAi GIẢNG

LÃNH ĐẠO với “7 THÓI QUEN HIỆU QUẢ”®

17/08/2024
tại Hà Nội
Đăng ký ngay
SẮP KHAi GIẢNG

Lãnh đạo với Sức mạnh của Niềm tin

24/08/2024
tại TP.HCM
Đăng ký ngay

Yêu cầu
giải pháp
hay tư vấn về
giải pháp

* Không được rỗng
Danh xưng
* Không được rỗng
* Không được rỗng
* Không được rỗng
* Không được rỗng

Vui lòng đọc & chấp nhận chính sách bảo mật dữ liệu của PACE
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA và áp dụng Chính sách quyền riêng tư cũng như Điều khoản dịch vụ của Google. Thông tin bạn chia sẻ với chúng tôi sẽ được sử dụng theo Chính sách Bảo mật dữ liệu của PACE.