Muốn thay đổi văn hóa, phải biết rõ nên thay đổi từ đâu và vấn đề ở chỗ nào để cải thiện cho ĐÚNG và cho ĐÁNG. Dưới đây là những gợi ý phương cách giúp bạn thấu hiểu văn hóa hiện có của tổ chức.
 
LÀM THẾ NÀO ĐỂ HIỂU VĂN HÓA HIỆN TẠI CỦA TỔ CHỨC
 
Quan sát một cách khách quan
 
Nhìn cách tương tác và hành động của mọi người trong công ty bằng con mắt khách quan của người ngoài cuộc. Có thể giả vờ như bạn là một nhà nhân chủng học đang quan sát một nhóm người chưa từng gặp.
 
Tự hỏi những câu hỏi như: Làm thế nào để mọi người tương tác với nhau? Các xung đột đã được giải quyết như thế nào? Làm thế nào để các nhà lãnh đạo cao cấp tương tác với các nhà quản lý cấp trung và nhân viên? Làm thế nào để các nhà quản lý cấp trung tương tác với nhân viên báo cáo trực tiếp?
 
Theo dõi những cảm xúc.
 
Cảm xúc là kim chỉ nam của các giá trị. Mọi người thường không cảm thấy phấn khởi hoặc thất vọng về những thứ không quan trọng đối với họ.
 
Khi bạn quan sát và tương tác với nhân viên, hãy chú ý cảm nhận cả những thứ không rõ ràng hoặc họ không đề cập đến. Đó là những thông tin thú vị giúp bạn hiểu hơn về văn hóa của tổ chức.

 
 Emotion.jpg

ĐÁNH GIÁ VĂN HÓA TỔ CHỨC
 
Sau khi có được một số thông tin, bạn có thể thực hiện đánh giá văn hóa của tổ chức theo nhiều cách. Bằng cách tản bộ hay phỏng vấn nhân viên hoặc sử dụng công cụ đánh giá văn hoá.
 
Thả bộ quan sát văn hóa: Một cách để quan sát văn hoá trong tổ chức của bạn là đi dạo quanh tòa nhà và nhìn vào một số dấu hiệu:
 
 • Không gian được phân bổ như thế nào? Văn phòng nằm ở đâu?
 • Ai sở hữu những vùng không gian nào? Những người đó ở đâu?
 • Những gì đang được đăng trên các bảng tin trên tường?
 • Các khu vực chung được sử dụng như thế nào?
 • Mọi người trao đổi với nhau những gì? Bằng cách nào, nói hay viết?
 • Bạn thấy sự tương tác giữa nhân viên không? Bao nhiêu cảm xúc được thể hiện trong quá trình tương tác?
Đây chỉ là một vài câu hỏi để trả lời khi bạn quan sát và đánh giá văn hoá của tổ chức.
Hãy thử thực hiện các cuộc thả bộ văn hoá này thường xuyên để quan sát văn hoá tổ chức trong hành động. Bạn sẽ đạt đến điểm mà có thể đánh giá và cảm thấy sự khác biệt tinh tế theo thời gian.
 
Các cuộc phỏng vấn về văn hóa: Một cách khác để hiểu được văn hoá của tổ chức là phỏng vấn nhân viên theo từng nhóm nhỏ.
 
Vì người ta thường khó nói với văn hoá như thế nào, bạn sẽ thu được nhiều thông tin nhất bằng cách hỏi những câu hỏi gián tiếp. Dưới đây là những ví dụ về các câu hỏi gián tiếp bạn có thể hỏi trong cuộc phỏng vấn về văn hoá.
 
 • Bạn sẽ nói gì với bạn bè về tổ chức nếu họ sắp bắt đầu làm việc ở đây?
 • Một điều bạn muốn thay đổi nhất trong tổ chức này là gì?
 • Ai được xem là “anh hùng” trong văn phòng? Tại sao?
 • Bạn thích đặc điểm nào của công ty?
 • Loại người nào bạn không thích trong công ty?
 • Nếu phỏng vấn ứng viên thì bạn thích hỏi họ câu gì?
 
Khảo sát Văn hoá: Các cuộc khảo sát bằng văn bản cũng có thể cung cấp thông tin về văn hoá tổ chức. Điều quan trọng là bạn tạo ra hoặc lựa chọn cuộc khảo sát phù hợp bằng cách sử dụng thông tin thu thập được trong quá trình quan sát và phỏng vấn về văn hóa.
 
Hoặc bạn có thể dùng một công cụ có sẵn gồm những câu hỏi thú vị đáng tin cậy để khảo sát.
 
Đó là những cách bạn có thể quan sát và hiểu được văn hóa tổ chức của bạn đang diễn ra như thế nào. Kết quả đó sẽ giúp bạn biết được nên làm gì, nên không làm gì, cái gì cần giữ, cái gì cần thay đổi.
 
 
Theo thebalance.com


Chương trình đào tạo
LÃNH ĐẠO KIẾN TẠO
Proactive Leadership

 

New Leadership Spirit for New Era
Tinh thần lãnh đạo mới cho kỷ nguyên mới

 

Khai giảng ngày: 22/03/2018
Địa điểm: Thành phố Hồ Chí Minh


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây