Dễ thấy rằng, khi người lãnh đạo vừa được trao quản lý một đội ngũ những người thông minh có năng lực và tiềm năng cao, thì tất nhiên nhiệm vụ của người lãnh đạo là sẽ gắn kết họ để đưa ra quyết định tốt nhất.
 
Nhiệm vụ này không hề dễ dàng, những nhà lãnh đạo ở mọi cấp độ đều từng gặp khó khăn trong việc thu hút và gắn kết người khác.
 
Cho dù đó là xuất phát từ sự sợ hãi khi phải để lộ những yếu điểm, hay tham vọng phát triển nhanh chóng hoặc không bị sa lầy bởi những cuộc trò chuyện khó chịu, cũng có thể là bởi nhu cầu phải gây ấn tượng, nhiều nhà lãnh đạo mới đã thất bại trong việc thu hút và gắn kết đội ngũ để giải quyết vấn đề của tổ chức. Đây là kĩ năng quan trọng nhất mà những nhà lãnh đạo cần phải cải thiện. Đặt câu hỏi, lắng nghe để hiểu và tìm kiếm lời khuyên - hãy bắt đầu bằng tư duy gắn kết người khác.
 
sb10068095i-001.jpg
 

Để cho mọi người gắn kết với nhau và đồng lòng vì mục tiêu chung của tổ chức là vấn đề không phải chỉ cần có tiền sẽ "mua" được. Mà điều đó cần tạo ra một mô thức mới để giải quyết hiệu quả hơn. Đúng là nhà lãnh đạo phải là người đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng quyết định đó nên được tạo ra bởi trí tuệ tập thể của đội ngũ, chứ không phải chỉ là quan điểm riêng của nhà lãnh đạo.

Dưới đây là một vài câu hỏi để giúp bạn tự suy nghĩ về vai trò lãnh đạo của chính mình, hoặc những nhà lãnh đạo mới mà bạn đang đào tạo:
 
  • Các nhà lãnh đạo trong tổ chức đang làm thế nào để tìm lời khuyên và đóng góp từ nhiều người? Tổ chức có khuyến khích hoặc cho phép tư duy như vậy không?
  • Có xảy ra trường hợp người lãnh đạo quá đề cao tính cá nhân mà giành lấy quá nhiều nhiệm vụ trên vai và cô lập khỏi các thành viên trong nhóm không?Các nhà lãnh đạo có thể làm gì khác trong tương lai để gắn kết đội ngũ tốt hơn?

Những sai lầm dễ gặp của những người lãnh đạo mới là không thể gắn kết được đội ngũ và cái giá phải trả không hề nhỏ. Đừng để bản thân hay người những người bạn gặp rơi vào cái bẫy này.
Theo Patrick Leddin, franklincovey.com


Chương trình đào tạo
LÃNH ĐẠO KIẾN TẠO
Proactive Leadership

 

New Leadership Spirit for New Era
Tinh thần lãnh đạo mới cho kỷ nguyên mới

 

Khai giảng ngày: 22/03/2018
Địa điểm: Thành phố Hồ Chí Minh


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây