Trách nhiệm và vai trò của một nhà lãnh đạo hầu hết ai cũng có thể hình dung ra được. Nhưng để đạt được mục tiêu, mỗi người lại có một cách thực hiện khác nhau, mỗi người sẽ có phương pháp riêng để đi đến thành công.
Có một điều không thể chối cãi rằng những nhà lãnh đạo làm việc thông minh và hiệu quả thể hiện qua cách quản lý của mình. Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ hiểu rõ nhất điểm mạnh và điểm yếu của họ để đặt ra cho mình và đội ngũ của mình những bước đi vững vàng nhất. Có thể tạm chia các phong cách lãnh đạo thành 5 nhóm dưới đây. Vậy bạn thuộc nhóm lãnh đạo nào? 

#1: The Disruptor/Visionary Leader (Nhóm lãnh đạo mạo hiểm)

Nhóm những nhà lãnh đạo này có thể được xem là những nhà tư tưởng lớn và có tầm nhìn, họ cũng có thể được xem là những người thích mơ mộng hoặc là người tạo nên những cuộc cách mạng. Họ không thích thú với những nguyên tắc thông thường hay những tiền lệ có sẵn, những người này có tầm nhìn xa và thích chứng minh những điều đi ngược lại với cái đã có. Không chấp nhận đường lối có sẵn, họ tin rằng có những cách khác để thực hiện cũng như tìm kiếm những bước đột phá mới trong công việc cũng như cuộc sống. “Kẻ liều lĩnh" hay “kẻ ưa mạo hiểm” là tên gọi chung cho những nhà lãnh đạo có tính cách như vậy. Đối với nhân viên của mình, họ hoàn toàn tạo điều kiện để từng người tự do đổi mới, tự do sáng tạo.

 
leadership-1.jpg

#2: The Transformational Leader (Nhóm lãnh đạo hay thay đổi)
 
Những nhà lãnh đạo thuộc nhóm này thường xuyên khuyến khích các nhân viên của mình bằng cách truyền cảm hứng làm việc cho họ để đạt những mục tiêu cao hơn trong công việc. Những nhà lãnh đạo này làm việc với các cấp dưới của họ để hiểu rõ hơn phạm vi hiểu biết của từng người từ đó tạo nên tầm nhìn cho sự đổi mới và tiến bộ. Họ đóng vai trò một mô hình mẫu cho những nhân viên hướng đến hay có thể nói họ đóng vai người truyền cảm hứng cho một tập thể.
Nhưng cũng trong nhóm này, một số nhà lãnh đạo lạm dụng những ảnh hưởng của mình để thực hiện những tham vọng đi ngược lại với sự phát triển của công ty gây nên những thiệt hại nặng nề. Hoặc cũng chính những nhà lãnh đạo này sẽ khó mà có thể làm hài lòng họ.
 
#3: The Pacesetter Leader (Nhóm lãnh đạo thích dẫn đầu)
 
Những vị lãnh đạo thuộc nhóm này bản thân họ là một động cơ mạnh mẽ được thiết lập để thúc đẩy tiến độ công việc một cách nhanh nhất có thể ngay từ lúc bắt đầu. Các nhà lãnh đạo thuộc nhóm này có hẳn một loạt những tiêu chuẩn cao về hiệu suất làm việc cho các nhân viên. Các thành viên trong nhóm này bị ám ảnh bởi việc mong muốn các nhân viên làm việc phải nhanh hơn và hiệu quả như như họ. Nhưng thật không may, những lãnh đạo trong nhóm này thường ưa chỉ trích và phê bình đội ngũ của mình cũng như thường ít có sự ghi nhận về những đóng góp của nhân viên. Hơn thế nữa là làm gục ngã tinh thần của nhân viên và khiến họ bị cảm thấy sự thất bại trong công việc. Nhóm nhà lãnh đạo này hoàn toàn phát huy khả năng của mình vào những giai đoạn khủng hoảng bởi sự quyết đoán và phản ứng nhanh, nhưng nên điều tiết lại để không gây nên tình trạng kiệt quệ cho những người dưới trướng.

#4: The Democratic Leader (Nhóm lãnh đạo hòa đồng)
 
Tác phong lãnh đạo của nhóm này tạo nên sự đồng thuận giữa toàn thể nhân viên. Các nhà lãnh đạo của nhóm này thường dựa trên những điểm mạnh của nhân viên để xây dựng thành nhóm phối hợp ăn ý với nhau.
 
Nhà lãnh đạo sẽ là người quyết định chính cho công việc của từng cá nhân, với cách điều hành này, họ sẽ tận dụng được sức mạnh từ tập thể để đạt được mục tiêu. Tuy nhiên phong cách lãnh đạo này không phù hợp lắm trong giai đoạn khủng hoảng khi những quyết định đòi hỏi sự nhanh chóng và táo bạo.

#5: The Affiliative Leader (Nhóm lãnh đạo liên kết)
 
Những nhà lãnh đạo thuộc nhóm này thường là sợi dây liên kết giữa các thành viên trong tổ chức của họ. Những vị lãnh đạo này tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ giữa các nhân viên và giữ cho nó luôn bền chặt. Mục tiêu của những nhà lãnh đạo thuộc nhóm này là đề cao tinh thần làm việc nhóm, cùng nhau thành công. Phong cách lãnh đạo của nhóm này mang đến sự hòa hợp, tinh thần thoải mái và sự chủ động cho nhân viên. Nhưng các nhà lãnh đạo thuộc nhóm này phải lưu ý rằng những lời khen khen ngợi quá mức sẽ dễ dẫn đến sự dễ dãi quá đáng với các cấp dưới.
 
Nguồn: Accompany


Chương trình đào tạo
LÃNH ĐẠO KIẾN TẠO
Proactive Leadership

 

New Leadership Spirit for New Era
Tinh thần lãnh đạo mới cho kỷ nguyên mới

 

Khai giảng ngày: 22/03/2018
Địa điểm: Thành phố Hồ Chí Minh


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây