Ngày nay, “lãnh đạo” không nằm ở một chức danh nhất định hay số tài khoản trong ngân hàng. Lãnh đạo – là vấn đề của nhận thức và sự ảnh hưởng. Một cách đơn giản, có thể cho rằng công việc cơ bản của lãnh đạo là giúp đỡ người khác khiến họ trở nên tốt hơn.
 
Chúng ta đang sống trong thời điểm mà định nghĩa lãnh đạo cần phải thay đổi, không còn là phân chia cấp bậc từ trên xuống dưới như truyền thống. Đặc biệt, khi thế hệ Millennials chiếm đa số trong mọi tổ chức.
 
Để xây dựng một tổ chức có cách tiếp cận theo chiều ngang và chéo, bạn cần phải trau dồi 5 kỹ năng chính trong mỗi nhà lãnh đạo millennials. Dưới đây là 5 kỹ năng có thể giúp bạn biến đổi năng suất đội nhóm của mình từ tốc độ của một ‘chiếc du thuyền cứng nhắc’ sang một ‘chiếc máy bay phản lực’:
 
1. Tạo giá trị cho người khác 

Lãnh đạo là làm gia tăng giá trị cho người khác. Đây là một tư duy quan trọng mà tất cả mọi người trong tổ chức cần nắm bắt. Thực sự quan tâm đến những người trong nhóm và hiểu rõ điều gì thúc đẩy họ, sẽ giúp các nhà lãnh đạo thực hiện được mục tiêu kinh doanh. Để thêm giá trị, bạn cần phải hiểu những giá trị gì là cần thiết tại một thời điểm cụ thể trong thời điểm. Yếu tố quan trọng nhất trong việc đạt được tầm nhìn là tập thể. Nếu các thành viên trong team không hiểu vai trò của họ là gì trong bức tranh toàn cảnh thì sẽ rất khó đạt được bất kỳ mục tiêu nào.
 
leader-franklincovey-vietnam.jpg
 
2. Hãy linh hoạt và chuyển sang kế hoạch A-B-C nếu cần

Tất cả là sự nhanh nhẹn, hiệu quả, năng suất và có thể ưu tiên công việc giá trị cao nhất để tạo ra kết quả. Điều này cũng đòi hỏi các nhà lãnh đạo phải bắt đầu suy nghĩ về kết quả đầu tiên và đảo ngược các cách thông thường. Các nhà lãnh đạo có hiệu quả cao nhất biết rằng nhanh nhẹn và tập trung vào kết quả là điều then chốt. Luôn luôn có nhiều con đường để hoàn thành một công việc. Các nhà lãnh đạo nên nhìn về mục đích, nhưng đồng thời hiểu rằng nếu kế hoạch A không hoạt động hoặc có khó khăn, họ nên điều chỉnh và kiểm tra xem kế hoạch B hay C sẽ đưa họ đến gần đích không. Đặc biệt trong các công ty trẻ, đây là kỹ năng then chốt để giúp công ty vừa linh hoạt vừa đảm bảo kết quả kinh doanh.
 
3. Tìm kiếm các quan điểm khác nhau 

Những ý tưởng hay nhất có thể đến từ giám đốc điều hành, nhân viên tiếp tân hoặc lái xe. Hãy cởi mở với những quan điểm mới và tìm nhiều ý kiến khác nhau. Lãnh đạo không liên quan gì đến chức danh, vì vậy điều này cần được minh họa bằng cách yêu cầu các quan điểm khác nhau từ nhiều phía. Và để làm được điều này, đòi hỏi sự lãnh đạo tự tin. Trong một tổ chức hiệu quả, lãnh đạo không chỉ là những người quản lý con người, thay vào đó, là họ giúp mỗi nhân viên của mình trở thành một nhà lãnh đạo. Nếu họ không có chức danh, thì ít nhất họ cũng nên nghĩ như một nhà lãnh đạo và biết chịu trách nhiệm. Điều này khuyến khích nhân viên đưa ra những ý tưởng để cải thiện tổ chức và phát triển ý thức đóng góp trong toàn tổ chức.

 
leadership-franklincovey.jpg
 
4. Giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất, không nhất thiết là cách nhanh nhất hoặc dễ dàng nhất

Việc trở thành một nhà lãnh đạo mạnh mẽ và có tầm nhìn chiến lược lên kế hoạch chiến lược và nỗ lực để thực hiện thật sự rất cần thiết. Các nhà lãnh đạo thường cho rằng miễn là họ có ý tưởng hoặc tầm nhìn, nó đủ để dẫn đường về phía trước. Nhưng trên thực tế, các nhà lãnh đạo giỏi biết tầm quan trọng của kế hoạch và vạch rõ con đường phía trước. Họ hiểu làm thế nào để cân bằng các hành động ngắn hạn để đạt được các mục tiêu bền vững lâu dài.
 
5. Trở thành nguồn truyền cảm hứng 

Thế hệ Millennials muốn được truyền cảm hứng trong quá trình làm việc. Điều này cũng có nghĩa là lãnh đạo phải có khả năng thúc đẩy mọi người kết nối với nhau.
Những nhà lãnh đạo đầy cảm hứng trước tiên phải biết được điều gì sẽ giúp nhân viên của mình hoàn thành công việc tốt hơn, sau đó cung cấp công cụ cần thiết cho các nhà quản lý để họ tạo động lực cho đội ngũ.
 
Nguồn: e27.co


Chương trình đào tạo
LÃNH ĐẠO KIẾN TẠO
Proactive Leadership

 

New Leadership Spirit for New Era
Tinh thần lãnh đạo mới cho kỷ nguyên mới

 

Khai giảng ngày: 21/06/2018
Địa điểm: Thành phố Hồ Chí Minh


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây