Một nghiên cứu của ghSmart’s CEO Genome Project kéo dài suốt hơn 10 năm, với hàng chục ngàn những chuyên gia cố vấn, nhà đầu tư và các lãnh đạo cấp cao của những tập đoàn hàng đầu thế giới đã chỉ ra rằng: những nhận định trước đây về các năng lực nhà lãnh đạo cần có đa số đều chưa chính xác với thực tế. Kết quả cho thấy có rất ít các nhà lãnh đạo thành công đáp ứng những yêu cầu năng lực lãnh đạo chuẩn theo lý thuyết.

Ví dụ, lý thuyết cho rằng người lãnh đạo phù hợp với vị trí cấp cao cần có một lịch sử lãnh đạo hoành tráng, với những thành tích hoàn hảo xuất sắc. Tuy nhiên, thực tế nghiên cứu cho thấy tất cả các lãnh đạo vĩ đại đều đã mắc sai lầm lớn ít nhất một lần trong quá khứ, và có đến 45% người được phỏng vấn đã từng phạm phải lỗi nghiêm trọng đến mức phá sản, mất việc hoặc nhẹ hơn là gây thiệt hại nặng nề cho công ty. 


Tuy không có công thức chuẩn dành cho lãnh đạo, nhưng qua phân tích hàng triệu dữ liệu thu thập được, nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy rằng có bốn năng lực giúp phân biệt một nhà lãnh đạo tầm vóc với những người đồng cấp khác. Bốn năng lực này tuy trông rất đơn giản, nhưng việc luyện tập chúng một cách kiên trì và đầy cam kết là yếu tố quyết định nhà lãnh đạo có trở nên tầm vóc hay không.
 
Ra quyết định một cách nhanh chóng và đầy thuyết phục
Lý thuyết về một nhà lãnh đạo vĩ đại luôn biết một cách chính xác điều cần làm cho tổ chức của mình trong mọi tình huống trở nên bất khả thi trong thực tế, đặc biệt là trên thương trường. Thực tế là, một nhà lãnh đạo tầm vóc sẽ có khả năng quyết đoán. Họ đưa ra được các quyết định dù ở trong tình trạng thiếu thông tin, mơ hồ và lạ lẫm nhất. Nghiên cứu cho thấy một người đứng đầu quyết đoán sẽ có khả năng trở thành nhà lãnh đạo vĩ đại cao gấp 12 lần so với những người chần chừ.
 
“Những nhà lãnh đạo cao cấp nhận ra rằng đôi khi, việc đưa ra một quyết định sai còn tốt hơn là không đưa ra một quyết định nào.”
  
Các nhà lãnh đạo hiệu quả cao đều thừa nhận rằng họ không thể đợi đến khi “tình hình hoàn hảo” thì mới quyết định. “Một khi tôi chắc chắn được 65%, tôi sẽ ra quyết định” – Jerry Bowe, CEO của Vi-Jon chia sẻ. Tất nhiên, họ cũng luôn nỗ lực thu thập các góc nhìn, cẩn thận phân tích các lời khuyên từ các cố vấn cấp cao.

Không chỉ vậy, các CEO thành công còn biết được rằng khi nào không nên quyết định. Stephen Kaufman, cựu CEO của Arrow Electronics, chia sẻ: “Chúng ta cũng rất dễ rơi vào cái “bẫy” ra quyết định. Chúng ta nên tạm dừng trước khi phản ứng, cẩn thận xem xét mọi khía cạnh trong lượng thời gian cho phép.”

Dù quyết định có thực hiện một điều gì hay không, các CEO này đều quyết đoán với lựa chọn của mình. Một khi đã quyết định sẽ không đắn đo, mà đặt niềm tin vững chắc vào con đường phía trước.
 
Gắn kết mọi bên liên quan vào các mục tiêu chung
Một khi đã xác định các mục tiêu tối quan trọng cho tổ chức, các nhà lãnh đạo thành công sẽ luôn gắn kết nhân viên và các bên liên quan khác vào những mục tiêu chung đó. Họ cân bằng được nhu cầu của từng bên, giữa kì vọng của hội đồng chủ tịch và các nhân viên. Họ gắn kết được những mong muốn, nỗ lực và tinh thần kiến tạo của mọi người vào việc thực hiện các mục tiêu của tổ chức. Theo kết quả nghiên cứu, những CEO sở hữu năng lực này sẽ thành công hơn ở vai trò của mình đến 75%.

Để làm được điều này, các nhà lãnh đạo xuất sắc thường lắng nghe để hiểu tâm tư của từng thành viên liên quan, dũng cảm đối mặt và giải quyết các mâu thuẫn, thất bại, cũng như không bao giờ né tránh các vấn đề nhạy cảm trong các mối quan hệ chỉ để đạt được mục tiêu tài chính.

Madeline Bell, CEO của Bệnh viện nhi Philadelphia cho biết: “Trước những quyết định lớn, tôi luôn tạo lập một bản đồ nhu cầu cơ bản của các bên liên quan. Tôi cũng xác định những băn khoăn và yếu tố chi phối họ. Sau đó, tôi nghĩ về việc làm thế nào để chuyển hóa những năng lượng tiêu cực họ có thể mang vào quyết định đó thành năng lượng tích cực. Tôi cũng làm rõ các mục tiêu tối quan trọng này với họ, và vai trò của họ trong việc giúp tổ chức đạt được những thành tựu này. Và cuối cùng, tôi kêu gọi và mong đợi họ cùng góp sức với tôi.”

Năng lực thích ứng trong mọi hoàn cảnh
Môi trường biến động liên tục đòi hỏi người lãnh đạo phải có khả năng thích nghi tốt. Một người thích nghi nhanh với nhiều tình huống khác nhau sẽ có cơ hội thành công hơn những người đồng cấp khác gấp 6-7 lần.
 
Các nhà lãnh đạo thành công khẳng định rất nhiều lần về tầm quan trọng của khả năng thích nghi. Khi được hỏi về điều gì làm nên sự khác biệt của những người lãnh đạo xuất sắc, Dominic Barton, đối tác phát triển toàn cầu của McKinsey & Company đã lập tức trả lời rằng: “Đó là khả năng giải quyết với những vấn đề không có trong sách vở. Các CEO sẽ liên tục phải đối mặt với những thách thức chưa từng tồn tại. Vậy nên, bạn phải luôn sẵn sàng để thích nghi.”

Để tăng khả năng thích nghi, các nhà lãnh đạo cần chú ý đầu tư cho các kế hoạch dài hạn của mình. Hơn 50% các nhà lãnh đạo thành công đều cho rằng cần phải tập trung vào các mục tiêu dài hạn và trung hạn. Trong khi đó, chỉ có 30% trong số những nhà lãnh đạo còn lại dành đủ thời gian cho những mục tiêu chiến lược.

Bên cạnh việc chuẩn bị cho các mục tiêu tối quan trọng, các nhà lãnh đạo thành công còn là người biết cách đối mặt với các thất bại, và xử lí khủng hoảng. Gần 90% những nhà lãnh đạo xuất sắc được phỏng vấn sở hữu chỉ số đo lường khả năng vượt qua các sai lầm rất cao.
 
Kiến tạo niềm tin về sự thành công
Một lẽ dĩ nhiên, khả năng tạo ra các thành công thực sự là yếu tố quan trọng nhất quyết định năng lực của các nhà lãnh đạo thành công. 94% các nhà lãnh đạo thành công là những người kiên trì đuổi theo và thực hiện được các cam kết họ đặt ra.
 
Một trong những hành xử quan trọng ở đây là đặt ra kì vọng thực tế ngay từ đầu. Ở thời điểm ban đầu tại vị trí CEO, các nhà lãnh đạo cần bình tĩnh trước nôn nóng vào luôn guồng quay thực thi. Trước hết, họ cần tìm hiểu sâu về tình hình nội tại, các kết quả báo cáo,v.v… để từ đó đưa ra chiến lược thực thi phù hợp. 

Các nhà lãnh đạo thành công được ghi nhận có những kỹ năng sau: ¾ trong số họ có khả năng lên kế hoạch và tổ chức tốt. Họ xây dựng hệ thống quản trị toàn diện và phù hợp. Và điều quan trọng nhất, họ tập hợp được những người giỏi để hỗ trợ mình.

Kết luận
Không có một công thức chuẩn nào cho tất cả các nhà lãnh đạo. Bên cạnh đó, cũng không có tỉ lệ chuẩn của bốn năng lực trên cho tất cả những người đứng đầu. Tuy nhiên, nếu tập trung vào bốn năng lực trên, các nhà cố vấn doanh nghiệp cũng sẽ có khả năng cao chọn đúng người, còn các nhà lãnh đạo cũng có được khả năng thành công cao hơn.

Theo Harvard Bussiness Review
 
Cung cấp cho các nhà lãnh đạo bộ tư duy, kỹ năng và công cụ để xác định các mục tiêu tối quan trọng, rèn luyện khả năng thích ứng và kiến tạo niềm tin trong đội ngũ cũng chính là mục tiêu của chương trình đào tạo “Lãnh đạo Kiến tạo / Proactive Leadership” do FranklinCovey nghiên cứu và phát triển. 


Chương trình đào tạo
LÃNH ĐẠO KIẾN TẠO
Proactive Leadership


Khai giảng ngày: 16/11/2017
Địa điểm: Khách sạn Le Méridien Saigon, 3C Tôn Đức Thắng, Q.1, TP. HCM
 

Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây