Nghiên cứu đã cho thấy rằng các nhà điều hành hiệu quả nhất sử dụng linh hoạt nhiều phong cách lãnh đạo khác nhau, với mức độ phù hợp tùy thuộc vào từng tình huống kinh doanh cụ thể. Không dễ để có được tính linh hoạt trong lãnh đạo như vậy, nhưng nếu thực hiện được kết quả sẽ rất đáng ngạc nhiên. Và điều tuyệt vời nhất là, phong cách lãnh đạo này có thể được cải thiện qua rèn luyện.

Nếu thử hỏi bất kỳ nhóm doanh nhân nào câu hỏi: "Công việc của nhà lãnh đạo hiệu quả là gì?" Bạn sẽ nghe được rất nhiều câu trả lời như: Người lãnh đạo sẽ lên chiến lược; tạo sứ mệnh cho tổ chức, thúc đẩy động lực đội ngũ, xây dựng văn hóa…
Nhưng nếu đặt câu hỏi rằng “Những người lãnh đạo nên làm gì?” cho một nhóm những người đã có một mức độ dày dạn kinh nghiệm nhất định, thì bạn sẽ nhận được chỉ duy nhất một câu trả lời: Nhiệm vụ đặc biệt nhất của người lãnh đạo là kiến tạo thành công.
 
Nhưng BẰNG CÁCH NÀO?

Mọi người thường nghĩ rằng năng lực của người lãnh đạo và khả năng thúc đẩy hiệu suất của đội ngũ sẽ tăng dần theo số năm kinh nghiệm, và từ quan niệm đó đã cho ra đời một nhóm các ngành nghề  nhỏ lẻ: hàng ngàn "chuyên gia lãnh đạo" đã làm “nghề” bằng cách thử sai và tư vấn cho các lãnh đạo khác, khuyến khích họ theo đuổi những mục tiêu táo bạo - bao gồm chiến lược, tài chính, xây dựng tổ chức, hoặc cả ba, cùng lúc.
Nhưng thực tế không có nghiên cứu định lượng nào cho thấy rằng có một hành vi lãnh đạo “khuôn mẫu” nào giúp đem đến các kết quả tích cực.
Những lời khuyên của các “chuyên gia tư vấn lãnh đạo” nói trên chỉ dựa trên kinh nghiệm, suy đoán và bản năng. Đôi khi những lời khuyên đó đúng, đôi khi không.
Trong một nghiên cứu của công ty tư vấn Hay/McBer, dựa trên một mẫu ngẫu nhiên 3.871 nhà lãnh đạo được lựa chọn từ cơ sở dữ liệu gồm hơn 20.000 Giám đốc điều hành trên toàn thế giới, đã giúp khám phá ra nhiều sự thật thú vị về những nhà lãnh đạo hiệu quả.
Nghiên cứu đã tìm ra 6 phong cách lãnh đạo vượt trội, dựa trên Trí tuệ xúc cảm (Emotional Intelligence). Mỗi phong cách có một tác động khác nhau đến môi trường làm việc của công ty, của từng phòng ban, đội nhóm và ngược lại, chúng sẽ tác động đến hoạt động tài chính của tổ chức. Có lẽ phát hiện quan trọng nhất trong nghiên cứu này là đã cho thấy rằng, các nhà lãnh đạo thành công nhất không chỉ phụ thuộc vào một phong cách lãnh đạo duy nhất, mà họ linh hoạt chuyển đổi giữa nhiều phong cách khác nhau tùy vào từng tình huống kinh doanh.

 
i25-cimgpsh_orig-1.jpg
 
Vậy 6 PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO đó là gì?

Có lẽ không quá bất ngờ, thật ra, mỗi phong cách này sẽ có thể phù hợp với bất kỳ ai trong bộ máy tổ chức, dù là người có vai trò dẫn dắt đội ngũ hoặc người được dẫn dắt, hoặc cả hai- và thường thì chúng ta sẽ đảm nhiệm cùng lúc cả hai vai trò đó.

1.Phong cách “Lãnh đạo theo mệnh lệnh” (The coercive style).

Đây là cách tiếp cận: "Hãy thực hiện theo những gì tôi nói". Phong cách ‘Lãnh đạo theo mệnh lệnh” có thể rất hiệu quả trong một vài tình huống cấp bách như gặp các sự cố thiên tai, hoặc khi làm việc với những nhân viên thực sự có vấn đề. Nhưng trong hầu hết các tình huống, sự cưỡng chế trong lãnh đạo sẽ làm ức chế tính linh hoạt của tổ chức và làm giảm động lực của nhân viên.

2.Phong cách “Lãnh đạo theo mục tiêu” (The authoritative style).

Một nhà lãnh đạo theo mục tiêu sẽ dùng cách tiếp cận: "Theo tôi". Họ khẳng định mục tiêu tổng thể một cách quyết liệt và ít khi để người khác góp ý, nhưng cho phép mọi người tự do lựa chọn cách giải quyết riêng để cuối cùng miễn sao công việc được hoàn thành. Phong cách này hoạt động rất tốt khi doanh nghiệp đang trong tình trạng mất phương hướng cần người cứng rắn để dẫn đường. Nhưng nó ít hiệu quả hơn khi nhà lãnh đạo phải làm việc với một nhóm các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm hơn.

3.Phong cách “Lãnh đạo kết nối” (The affiliative style).

Điểm nổi bật của nhà lãnh đạo có phong cách kết nối là tinh thần đề cao đội nhóm. Phong cách này đặc biệt hữu ích cho việc xây dựng một đội ngũ hòa hợp và vun đắp tinh thần tích cực. Nhưng nếu chỉ tập trung vào việc khen ngợi có thể dẫn đến tình trạng giảm hiệu suất làm việc, thậm chí là đi chệch hướng mà không kịp sửa chữa. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo có phong cách kết nối thường ít đưa ra lời khuyên hoặc định hướng nên sẽ khiến nhân viên gặp khó khăn.

4.Phong cách “Lãnh đạo dân chủ” (The democratic style).

Tác động của phong cách này đến tinh thần làm việc của tổ chức không quá tích cực như nhiều người tưởng tượng. Bằng cách cho người lao động có tiếng nói trong các quyết định, các nhà lãnh đạo dân chủ sẽ tạo ra tính linh hoạt và chia sẻ tinh thần trách nhiệm với tất cả mọi người trong tổ chức, bên cạnh đó là khuyến khích sáng tạo ra các ý tưởng mới. Nhưng đôi khi cái giá phải trả là tình trạng họp hành liên miên và nhân viên bối rối vì cảm thấy không được người lãnh đạo dẫn đường.

 
i26-cimgpsh_orig.jpg

5.Phong cách “Lãnh đạo kiểu mẫu” (The pacesetting style)

Đây là những nhà lãnh đạo đặt ra những tiêu chuẩn cao và có xu hướng yêu cầu mọi người đều phải trở nên tích cực và hoàn hảo giống họ- mọi người nên có động lực làm việc từ bên trong và tài năng hiếm có. Đôi lúc những điều này sẽ khiến nhân viên cảm thấy choáng ngợp bởi những đòi hỏi cao ngất ngưỡng – dẫn đến cảm giác tiêu cực, tức giận và chống lại xu hướng đó của nhà lãnh đạo.

6.Phong cách “Lãnh đạo khai vấn” (The coaching style)

Phong cách này tập trung nhiều vào sự phát triển cá nhân hơn là những nhiệm vụ liên quan đến công việc. Phong cách Lãnh đạo khai vấn hoạt động tốt khi nhân viên đã nhận thức được những yếu kém của họ và muốn cải thiện, tuy nhiên phong cách này sẽ bị phản tác dụng nếu chính nhân viên không muốn thay đổi.
 
Nhà lãnh đạo cần linh hoạt giữa nhiều phong cách lãnh đạo khác nhau

Nhiều nghiên cứu trước đây và bao gồm cả nghiên cứu này, đã chỉ ra rằng nhà lãnh đạo càng linh hoạt trong việc áp dụng nhiều phong cách lãnh đạo khác nhau thì càng tốt. Nếu thuần thục được ít nhất 4 trong 6 phong cách lãnh đạo trên, đặc biệt là các phong cách: “Lãnh đạo theo mục tiêu” (The authoritative style), “Lãnh đạo kết nối” (The affiliative style), “Lãnh đạo dân chủ” (The democratic style) và “Lãnh đạo khai vấn” (The coaching style) - sẽ tạo ra một môi trường làm việc tuyệt vời để tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh.

Đa số những nhà lãnh đạo sẽ chuyển đổi và ứng dụng linh hoạt giữa nhiều phong cách tùy vào từng trường hợp cụ thể. Dù điều này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng nó diễn ra thường xuyên hơn bạn nghĩ, kể cả ở các tập đoàn đa quốc gia hay công ty khởi nghiệp nhỏ lẻ, bởi các chiến binh dày dạn kinh nghiệm trên thương trường- những người có thể giải thích chính xác thế nào và tại sao họ có đường lối chiến lược như thế, và bởi cả những doanh nhân lãnh đạo theo cảm tính. Họ rất nhạy cảm với khả năng ảnh hưởng đến người khác và liên tục điều chỉnh phong cách để có được kết quả tốt nhất.

Ví dụ, trong những phút giao tiếp đầu tiên những nhà lãnh đạo này có thể nhanh chóng nhận ra một người có năng lực nhưng đang làm việc kém hiệu quả vì không được thông cảm trong quá trình làm việc, do người sếp không thấu hiểu và họ cần được truyền cảm hứng bằng cách được khẳng định lại vai trò quan trọng của công việc của họ. Hoặc nhà lãnh đạo có thể tái tạo lại tinh thần gắn kết bằng cách hỏi về những ước mơ và khát vọng của họ, sau đó tìm cách để công việc của họ thêm phần thử thách. Hoặc kiên quyết đưa một tối hậu thư rằng: bạn phải cải thiện tình hình hoặc rời đi. Có nhiều lựa chọn tùy vào bối cảnh đó như thế nào.
 
Ứng dụng khoa học vào nghệ thuật lãnh đạo

Với vai trò là một người dẫn dắt, nghệ thuật lãnh đạo chưa bao giờ chỉ thuần là khoa học, và cũng không hoàn toàn là một sự cảm tính - mà là cả hai. Những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã đào sâu vào nghệ thuật lãnh đạo và sự ảnh hưởng của tâm lý, hành vi, tính di truyền đến hiệu quả làm việc. Và nghiên cứu này đã giúp bức tranh về nhà lãnh đạo hiệu quả rõ ràng hơn. Trong bối cảnh môi trường kinh doanh thay đổi liên tục, một nhà lãnh đạo phải đối mặt với những thách thức và giải quyết chúng nhanh chóng. Mỗi giờ, mỗi ngày, mỗi tuần trôi qua, những người lãnh đạo phải liên tục đặt mình vào ‘trò chơi’ tìm kiếm phong cách lãnh đạo sao cho đúng lúc và phù hợp với từng tình huống. Tất nhiên không dễ, nhưng những nỗ lực đó sẽ đem lại kết quả rất xứng đáng.
 
Theo Daniel Goleman,
Tạp chí Harvard Business Review
Được lược dịch bởi Trường Doanh Nhân PACE


Trang bị mô hình và giải pháp cụ thể (gồm tư duy, kĩ năng và công cụ) nhằm giúp các nhà lãnh đạo hình thành tinh thần và năng lực kiến tạo cho chính mình và toàn đội ngũ, từ đó sẵn sàng đương đầu với mọi thách thức của kỉ nguyên mới, cũng chính là mục tiêu của chương trình đào tạo “Lãnh đạo Kiến tạo / Proactive Leadership” do FranklinCovey nghiên cứu và phát triển. 

Chương trình đào tạo
LÃNH ĐẠO KIẾN TẠO
Proactive Leadership

 

New Leadership Spirit for New Era
Tinh thần lãnh đạo mới cho kỷ nguyên mới

 

Khai giảng ngày: 22/03/2018
Địa điểm: Thành phố Hồ Chí Minh


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây