Có 2 cách điển hình để thay đổi hành vi của người khác là khen thưởng hoặc đe dọa, hay còn gọi là “cây gậy và củ cà rốt. Stephen R. Covey đã gọi đây là một lý thuyết ngớ ngẩn về động lực con người. Vấn đề của cách tiếp cận này là đối xử với con người như những loài vật không biết suy nghĩ vậy. Có thể chúng có hiệu quả, nhưng chỉ trên bề mặt và trong thời gian ngắn. Chúng có thể “hiệu quả” cho công ty nhưng chúng sẽ không bao giờ chạm đến trái tim của nhân viên. Họ sẽ không bao giờ nói chuyện thành thật, cống hiến một cách vô tư hay sẵn lòng làm nhiều hơn những thứ được yêu cầu.
 
Họ sẽ không bao giờ nói cho bạn biết những gì họ thực sự nghĩ.

 
Đúng, “cây gậy và củ 
cà rốt” có thể tạo cho họ động lực, nhưng cũng có thể đồng thời là động cơ để họ tìm cách trốn tránh trách nhiệm, và họ sẽ không bao giờ được truyền cảm hứng. Tại nơi làm việc ngày nay, rất nhiều nhân viên trở nên dè dặt, họ trốn tránh trách nhiệm, giữ kín suy nghĩ của bản thân - và đóng góp càng ít càng tốt để hạn chế gặp rắc rối. Bạn sẽ không bao giờ khiến nhân viên yêu mến và sẵn lòng công hiến cho tổ chức bằng cách đối xử với họ như những tên ngốc. Nhưng ngạc nhiên thay đó là cách mà hầu hết các nhà lãnh đạo cố gắng áp dụng để dẫn dắt đội ngũ.
 

 Stephen R. Covey đã gọi “cây gậy và củ cà rốt là một lý thuyết ngớ ngẩn về động lực con người. Vấn đề của cách tiếp cận này là đối xử với con người như những loài vật không biết suy nghĩ vậy.

Tương tự, để trở thành "nhà lãnh đạo" theo truyền thống có nghĩa là bạn phải gánh trên vai toàn bộ doanh nghiệp. Một viễn cảnh thật khiến nhiều người nghĩ đến thôi cũng đủ kiệt sức. Và chắc chắn là điều đó cũng không đem lại hiệu quả công việc cao. Ở quanh bạn còn biết bao nhiều những người có tài năng, năng lực, sự khéo léo, kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng, tại sao bạn không cộng tác cùng họ? Tại sao bạn phải cố gắng giả vờ bạn là người duy nhất có thể gánh vác cả tổ chức?
 
Trong sự vận động không ngừng của cuộc Cách mạng Công nghiệp, để thành công trong nền kinh tế tri thức như ngày nay, chúng ta phải thay đổi cách thức lãnh đạo.
  
Tại FranklinCovey, chúng tôi đã có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc với hàng trăm ngàn người trong các công ty, trường học và các bộ phận của chính phủ. Họ đến với chúng tôi để tìm hiểu cách trở thành một tổ chức tầm vóc đạt hiệu quả cao. Trong những lần làm việc với khách hàng, chúng tôi đã xác định được hai thành tố quan trọng mà các nhà lãnh đạo phải thay đổi để đáp ứng nhu cầu của lực lượng lao động ngày nay.
 
Hãy nghĩ về lãnh đạo theo hai cách: thứ nhất, đó là một chức vụ cao cấp có thẩm quyền cả về luật pháp và đạo đức. Khi đó, bước đầu tiên để xây dựng văn hóa thành công (winning culture) là bạn chấp nhận tư duy rằng tất cả mọi người trong nhóm đều có thể đảm nhận vai trò lãnh đạo, và chấp nhận rằng công việc của bạn là giúp đỡ họ phát huy năng lực đó.
 
Đã đến lúc chấp nhận một hệ thống điều hành lãnh đạo mới để ai cũng có thể đóng góp dẫn dắt nhóm. Nếu thay đổi “hệ điều hành” của bạn về mô hình lãnh đạo, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một môi trường mà ở đó mọi người có thể phát huy vai trò lãnh đạo của riêng mình.
Khi vứt bỏ suy nghĩ rằng lãnh đạo chỉ là một số ít người được chọn, bạn sẽ nhận ra rằng tất cả mọi người đều có những phẩm chất lãnh đạo để phát huy. Sáng kiến, tháo vát, tầm nhìn, trọng tâm chiến lược, sự sáng tạo - những phẩm chất này không chỉ có trong ban điều hành (bộ C).

 
"Có thể nói rằng công việc chính của các nhà lãnh đạo là đào tạo nên những nhà lãnh đạo khác." - Jack Welch
 
Đó là cách mà Jack Welch đã áp dụng vào công việc của ông tại General Electric. Ông nói, "thách thức ở đây là đưa tinh thần sở hữu vào trong tổ chức”. Để làm được điều đó, bạn cần hành động và tạo một mô hình văn hóa tương ứng chứ không chỉ nói suông qua vài thuật ngữ (hay tệ hơn nữa là “ra lệnh” cho nhân viên thể hiện vai trò lãnh đạo !?).

 

 Đã đến lúc chấp nhận một hệ thống điều hành lãnh đạo mới để ai cũng có thể đóng góp dẫn dắt nhóm. Nếu thay đổi “hệ điều hành” của bạn về mô hình lãnh đạo, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một môi trường mà ở đó mọi người có thể phát huy vai trò lãnh đạo của riêng mình.

Vậy một nền văn hóa nơi ai cũng có thể trở thành lãnh đạo có nghĩa là gì?
 
Điều đó có nghĩa là có một hệ thống điều hành lãnh đạo chung, một mô hình được chia sẻ với tất cả mọi người trong tổ chức. Tất nhiên cần phải có những công cụ cần thiết để vận hành mọi thứ, nếu không mọi kế hoạch cũng chỉ nằm trên giấy. Tương tự, bạn cần một quy trình vận hành chuẩn xác, một hệ thống quy định vững chắc về hành vi lãnh đạo.
 
“Hệ điều hành” lãnh đạo của tổ chức bạn là gì?
 
Có phải tất cả mọi người trong tổ chức đều biết làm thế nào để thành công? Hành xử như thế nào là phù hợp? Biết cách giải quyết vấn đề và đổi mới? Có một bộ phương thức nhất quán để mọi người làm theo nhằm đạt được kết quả bền vững?
 
Một nền văn hoá tầm vóc là phải được đầu từ thiết kế một cách có chủ ý theo hướng lãnh đạo dẫn dắt. Bạn phải hoàn thành một khuôn khổ các hành vi và ngôn ngữ để gắn kết và điều chỉnh hoạt động của mọi người trong tổ chức. Mọi người đều đóng vai trò dẫn dắt. Mọi người đều biết làm thế nào để giành chiến thắng. Bạn có thể tưởng tượng chuyện gì sẽ xảy ra nếu mọi người trong tổ chức đều cư xử như một nhà lãnh đạo? Kết quả có thể tuyệt đến mức nào?
 
Theo Shawn Moon-  Phó Chủ Tịch Điều Hành FranlinkCovey Worldwide
 
Trang bị mô hình và giải pháp cụ thể (gồm tư duy, kĩ năng và công cụ) nhằm giúp các nhà lãnh đạo hình thành tinh thần và năng lực kiến tạo cho chính mình và toàn đội ngũ, từ đó sẵn sàng đương đầu với mọi thách thức của kỉ nguyên mới, cũng chính là mục tiêu của chương trình đào tạo “Lãnh đạo Kiến tạo / Proactive Leadership” do FranklinCovey nghiên cứu và phát triển. 

Chương trình đào tạo
LÃNH ĐẠO KIẾN TẠO
Proactive Leadership

 

New Leadership Spirit for New Era
Tinh thần lãnh đạo mới cho kỷ nguyên mới

 

Khai giảng ngày: 16/11/2017
Địa điểm: Khách sạn Le Méridien Saigon, 3C Tôn Đức Thắng, Q.1, TP. HCM


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây