Đã bao giờ bạn cảm thấy thất vọng và nhanh chóng bỏ đi trước khi ai đó có cơ hội để thể hiện được khả năng của mình? Có thể đó là một đồng nghiệp có quan điểm trái ngược với bạn, hoặc một thành viên trong nhóm không làm tốt nhiệm vụ của mình. Cũng có thể là một người sếp mới với phong cách lãnh đạo rõ ràng là không hợp ý bạn chút nào.
Với tư cách là một Giám đốc Nhân sự, tôi đã nói chuyện với rất nhiều đồng nghiệp, họ chỉ đơn giản là bỏ cuộc trước khi  “ai đó” thể hiện và chứng minh được tiềm năng của mình. Khi chỉ nhìn vào những khiếm khuyết và bỏ qua tiềm năng của người khác, đôi khi chúng ta sẽ mắc sai lầm- không chỉ thu hẹp con đường phát triển của họ mà còn của chính tổ chức. Chúng ta không nên chỉ chăm chăm nhìn vào “hạt giống” mà phải hình dung được sự phát triển của “cái cây” .

Đôi khi một người không làm tốt công việc hiện tại và sự thay đổi là giải pháp cần thiết. Tuy nhiên, bản chất con người thường nghiêng về “bỏ luôn cho nhanh”. Chúng ta thiếu kiên nhẫn với quá trình học tập chậm chạp của họ, chúng ta hy vọng kết quả phải đơm hoa kết trái ngay lập tức mà không đề ra một kỳ vọng rõ ràng nào. Chúng ta thất vọng với hành vi chểnh mảng của một nhân viên khi họ không hoàn thành đúng công việc.

Đó là trường hợp của Joseph Degenhart- một giáo viên ngữ pháp tiếng Hy Lạp, người đã rất giận dữ với một cậu bé và yêu cầu đuổi cậu ra khỏi trường. Ông đã từng viết “Cậu nhóc này sẽ không bao giờ làm được trò trống gì đâu”. Bạn biết tôi đang nói về ai chứ, cậu bé đó chính là Albert Einstein.

Vì những lời nhận xét tiêu cực, Einstein trở nên rất trầm lặng khi vào đại học. Nhưng ở đây, ông đã gặp được một người anh lớp trên tên là Michelangelo Besso, người đã giúp Einstein tìm được một công việc và kéo ông vào các cuộc thảo luận về khoa học. Chính từ những cuộc nói chuyện với Besso,  Einstein đã thực hiện bước nhảy vọt về trí tuệ của mình và dẫn đường cho các khám phá về năng lượng nguyên tử và mở ra những tri thức mới về khoa học vũ trụ.
Hầu như chúng ta không ai biết tới Besso, nhưng nếu không có niềm tin của Besso vào Einstein, thế giới có thể đã bỏ lỡ một trong những nhà tư tưởng vĩ đại nhất trong lịch sử. Besso đã nhìn thấy “cây” chứ không chỉ đơn thuần là một “hạt giống”.

Khi chúng ta nhìn vào tiềm năng của một người - cho dù đó là một đồng nghiệp, nhân viên, bạn bè, người yêu hay con cái, chúng ta cũng phải nhìn cả về quá khứ “hạt giống” và tương lai của cái “cây” có thể trở thành.
Bạn có thể cân nhắc đến các câu hỏi sau:
  1. Bạn đã nhìn thấy thế mạnh nào của họ chưa, hay chỉ tập trung vào điểm yếu?
  2. Bạn thấy thành công nào của họ chưa, hay chỉ là thất  bại?
  3. Bạn khuyến khích họ chấp nhận những thử thách hay làm họ nhụt chí vì nỗi sợ hãi rủi ro?
  4. Bạn có “cho phép” họ thất bại và thử lại, hoặc  có hướng dẫn họ sửa lỗi khi sai sót không?
Nhìn được tiềm năng của người khác nghĩa là bạn chấp nhận rằng một cái cây không thể trưởng thành chỉ qua một đêm- đó là  một hành trình rất dài.
Có nhiều khả năng thành công hiện tại của bạn là kết quả trực tiếp hoặc gián tiếp của người đã nhận ra và tin tưởng vào tiềm năng của bạn-ngay cả khi bạn chỉ là một “hạt giống”. Có thể đó là cha mẹ, người sếp, người cố vấn hoặc bạn bè.

Khi phát hiện và nói với người khác về những tiềm năng của chính họ có thể sẽ giúp họ nhận ra thế mạnh của chính mình, và củng cố mối quan hệ- sự khích lệ đó thật sự rất mạnh mẽ. Khi một ngọn lửa này có thể thắp lên một ngọn lửa khác, thì cả hai, sẽ cùng sáng hơn.
Theo Todd Davis- Giám đốc Nhân sự của Franklin Covey Worldwide

Trang bị mô hình và giải pháp cụ thể (gồm tư duy, kĩ năng và công cụ) nhằm giúp các nhà lãnh đạo hình thành tinh thần và năng lực kiến tạo cho chính mình và toàn đội ngũ, từ đó sẵn sàng đương đầu với mọi thách thức của kỉ nguyên mới, cũng chính là mục tiêu của chương trình đào tạo “Lãnh đạo Kiến tạo / Proactive Leadership” do FranklinCovey nghiên cứu và phát triển. 

Chương trình đào tạo
LÃNH ĐẠO KIẾN TẠO
Proactive Leadership

 

New Leadership Spirit for New Era
Tinh thần lãnh đạo mới cho kỷ nguyên mới

 

Khai giảng ngày: 16/11/2017
Địa điểm: Khách sạn Le Méridien Saigon, 3C Tôn Đức Thắng, Q.1, TP. HCM


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây