Hàng chục năm qua, thế giới cố gắng giải mã câu chuyện về những doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật đã vượt qua vô vàn khó khăn để nhanh chóng chiếm lĩnh vị thế trọng yếu trên quốc tế. Trong bối cảnh các doanh nghiệp Việt Nam đang vật lộn với khó khăn và lộ trình hội nhập kinh tế, những câu chuyện trên lại trở nên đáng quan tâm hơn bao giờ hết. Đó là lý do gần 450 khách mời là doanh nhân, lãnh đạo cấp cao tại các công ty trong và ngoài nước đã tham dự chương trình tọa đàm Talk&Think ngày 8/10/2014 của trường Doanh Nhân PACE.

conference7.jpg

Ông Koichi Hori,diễn giả của Talk&Think là một chuyên gia tư vấn với hàng chục năm kinh nghiệm về quản trị chiến lược. Tư tưởng kinh doanh và tư duy quản trị được ông chia sẻ gồm ba yếu tố cốt lõi:Đóng góp cho xã hội, theo đuổi công nghệ, và cộng đồng có chung tầm nhìn.

Là người Nhật đầu tiên giải học bổng Baker tại trường Quản trị Kinh doanh Harvard, ông đã từng là bình luận viên truyền hình, Chủ tịch tại Nhật của hãng tư vấn Boston Consulting Group (BCG), là nhà sáng lập và lãnh đạo doanh nghiệp. Ông cũng là tác giải của 57 cuốn sách về quản trị.

“Mỗi người có một sở thích khác nhau, nhiều người hỏi tôi rằng sở thích của tôi là gì, tôi nói là tôi thích Tư vấn. Đó là lý do vì sao năm nay tôi 69 tuổi những tôi vấn tiếp tục với công việc này”.

conference7-1.jpg

Từ những trải nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực tư vấn chiến lược cho các Tập đoàn hàng đầu trên Thế giới cũng như rất nhiều các Công ty Nhật Bản thành công, Ông chia sẻ với cộng đồng Doanh nhân Việt Nam về kinh nghiệm tạo ra sự phát triển thịnh vượng và đột phá của các Doanh nghiệp Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực như: Tập đoàn Honda, Công ty Unicharm và Công ty điện tử Hirose…

KoichiHori4.JPG

Thông qua đó, Ông làm bật lên những Tư tưởng kinh doanh của người Nhật thông qua việc xây dựng giá trị doanh nghiệp hướng đến cộng đồng xã hội. Ông nói: “Khi mặt trời lên thì bóng hiện ra. Mặt trời chính là giá trị doanh nghiệp mang lại cho cộng đồng xã hội. Lợi nhuận như cái bóng, là yếu tố tất đến chứ không phải yếu tố đầu tiên cần quan tâm. Dĩ nhiên có thể một ngày mặt trời chưa lên, có thể cả tuần trời mưa và âm u nhưng rồi sớm hay muộn mặt trời vẫn đến. Hãy tin tôi.”, ông Koichi ví von và nhấn mạnh khi đưa ra lời khuyên dành cho các doanh nghiệp Việt Nam.

conference2.jpg

Trong những chia sẻ về các yếu tố cấu thành nên định hướng kinh doanh và tư duy quản trị của người Nhật, Ông đề cao đến 2 yếu tố con người và công nghệ. Bởi lẽ đối với Doanh nghiệp, chính con người là yếu tố quyết định sự thành bại của chứ không phải các đối tác hay cổ đông. Còn công nghệ, Ông chia sẻ thêm: “Nếu các bạn không đầu tư công nghệ, các bạn rất khó thành công. Năm 2018, khi hàng rào thuế quan các quốc gia Đông Nam Á không còn, có thể Toyota sẽ rời Việt Nam để đến quốc gia khác có ngành công nghiệp phụ trợ tốt hơn”.

guest2.jpg

Ở phần Q&A, rất nhiều câu hỏi sâu sắc và thực tiễn được đưa ra từ các lãnh đạo cấp cao từ các Tập đoàn lớn cho đến các Giám đốc tại các Công ty vừa và nhỏ đang hoạt động tại Việt Nam. Với những trải nghiệm của mình và kinh nghiệm từ các Doanh nghiệp Nhật Bản, TS Koichi Hori cùng các khách mời đã tạo ra phần trao đổi sôi nổi và nhiệt tình từ chính những câu chuyện thực tế mà các Doanh nghiệp Việt Nam đang gặp phải.

(Trường Doanh Nhân PACE)

diengia-1.jpg

ĐÔI DÒNG VỀ DIỄN GIẢ

TS. Koichi Hori, thường được gọi là K2, là một trong những bậc thầy trong lĩnh vực tư vấn quản trị và chiến lược không chỉ tại nước Nhật mà còn trên phạm vi toàn cầu.

Ông gia nhập Tập đoàn tư vấn quản trị và chiến lược nổi tiếng thế giới Boston Consulting Group (BCG) vào năm 1981 và làm việc tại đây trong suốt hơn 19 năm sau đó. Ông từng giữ vai trò Phó Chủ tịch Cấp cao của BCG (Hoa Kỳ) và đứng đầu BCG Nhật Bản trong 11 năm. Trong thời gian này, Koichi Hori cũng là tác giả của hơn 60 quyển sách về quản trị và chiến lược, đồng thời là diễn giả của nhiều diễn đàn quản trị uy tín trên thế giới.

Năm 2000, ông Koichi Hori và cộng sự đã thành lập Dream Incubator (DI), chú trọng hỗ trợ tư vấn và đầu tư vào các công ty khởi nghiệp, công ty vừa và nhỏ ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Ông tốt nghiệp Cử nhân luật của Đại học Tokyo, tốt nghiệp MBA hạng ưu của Đại học Harvard và tốt nghiệp Tiến sỹ của Đại học Newport Châu Á TBD.

Để hiểu thêm về diễn giả, Quý vị có thể tham khảo bài ghi nhận nội dung cuộc đàm đạo giữa Koichi Hori và Clayton Christensen (giáo sư Trường Kinh doanh Harvard và là người được Thinker50 vinh danh là nhà tư tưởng quản trị có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2011 và 2013) tại đây.