Chủ đề “học cách yêu công việc” hay “quản lý bản thân” thường dùng cho nhân viên trẻ hoặc cấp trung. Nhưng những vấn đề này cũng gây đau đáu không kém cho các nhà lãnh đạo. Khía cạnh nào của công việc là quan trọng nhất với họ? Điều gì thực sự là phần thưởng cho họ? Làm thế nào để họ giữ mãi lửa đam mê với công việc họ làm?

Suốt những năm qua, trong các cuộc phỏng vấn với hàng trăm nhà lãnh từ các doanh nghiệp hàng đầu, những câu hỏi trên thường xuyên được đặt ra.  Và dưới đây là những điểm chung nhất trong các câu trả lời.

Đóng góp cho xã hội
Một trong những cách tốt nhất để tổ chức giúp nhân viên gắn kết với công việc là kết nối nhiệm vụ hàng ngày của họ với ý nghĩa mà công việc đó mang lại cho cộng đồng và toàn thế giới. Với nhân viên cấp cao, nhu cầu nhìn thấy giá trị họ tạo ra còn lớn hơn. Với đặc thù vai trò của mình, họ có dịp đi ra ngoài công ty nhiều hơn, giao lưu với đối tác nhiều hơn và quan sát thấy ý nghĩa của công ty họ trực tiếp hơn. Bằng việc nhìn thấy trực tiếp những lợi ích mà họ và công ty mang lại cho cộng đồng, họ cảm thấy tự hào hơn về tổ chức và công việc mà họ đang làm. Từ đó, họ gắn kết hơn và đam mê với công việc hơn.

Hệ thống đầy kết nối
Vì đặc thù công việc, các nhà lãnh đạo thường phải đi công tác hoặc làm việc bên ngoài văn phòng. Sự thiếu hiện diện tại công ty đe dọa đến tính kết nối của tổ chức. Công nghệ đã giúp giải quyết vấn đề này, khi các lãnh đạo vừa có thể thoải mái ở ngoài văn phòng, nhưng vẫn đảm bảo tính kết nối thường xuyên. Bên cạnh đó, những nhà lãnh đạo tầm vóc còn có khả năng thiết lập một quy trình phối hợp nhịp nhàng và một hệ thống tự vận hành trong doanh nghiệp – nơi mà nhân viên tự chịu trách nhiệm với bản thân và công việc mà không cần đến sự kiểm soát chặt chẽ từ cấp trên.

Tầm nhìn đủ hấp dẫn
Các lãnh đạo thường xuyên bận rộn. Việc có một tầm nhìn rõ ràng giúp họ kiểm soát công việc và sự ưu tiên tốt hơn. Không chỉ vậy, nếu chiến lược cho tổ chức đủ hấp dẫn, họ sẽ càng cảm thấy phấn khích, muốn gắn bó và nỗ lực phấn đấu.

Lãnh đạo phục vụ
Nhiều lãnh đạo cấp cao tham gia trong cuộc nghiên cứu của tôi đều xem vai trò của họ là phục vụ, hơn là ra lệnh. Điều này xuất phát từ niềm tin rằng nhiệm vụ của người lãnh đạo là làm sao để mỗi người làm tốt nhất công việc của họ, phát huy hết tiềm năng của nhân viên. Với những nhà lãnh đạo đầu tư thời gian của họ cho việc phát triển người khác, họ càng cảm thấy công việc của họ ý nghĩa và giá trị. Từ đó, họ càng gắn kết và đam mê với nhiệm vụ của mình.
Tóm lại, nhìn thấy những đóng góp của mình cho xã hội, sở hữu hệ thống đầy kết nối, có một tầm nhìn tốt và cống hiến cho sự phát triển của nhân viên là những yếu tố giúp các doanh nghiệp trở nên tầm vóc, và cũng ngược lại giúp các nhà lãnh đạo càng tâm huyết và nỗ lực nhiều hơn cho công việc của mình.
Theo Harvard Business Review