Chúng ta hoàn toàn có khả năng trở thành một nhà lãnh đạo hoàn hảo, thúc đẩy hiệu suất trong khi vẫn có thể xây dựng một đội ngũ gắn bó và hòa hợp. Nhiều người cho rằng họ chỉ có thể làm tốt một trong số đó. Thế nhưng khảo sát của chúng tôi từ những dữ liệu khác nhau, đến từ hơn 60,000 nhà lãnh đạo đã chỉ ra rằng, những người được đánh giá cao nhất là những người có cả 2 kỹ năng trên, và được xếp hạng trong nhóm 91 những nhà lãnh đạo hàng đầu. Có thể thấy rằng không chỉ có khả năng thực hiện tốt cả 2 việc, mà những nhà lãnh đạo giỏi là những người có thể điều phối để làm cả hai.
 

Nhưng rõ ràng không nhiều người trong số họ đạt được điều này, khi chúng tôi tách riêng số những nhà lãnh đạo được xếp hạng cao về cả việc thúc đẩy kết quả và kỹ năng con người. Chúng tôi nhận thấy rằng chỉ có 13% những nhà lãnh đạo đáp ứng được điều này.

Chúng tôi nhận thấy rằng những nhà lãnh đạo trẻ sẽ nổi trội hơn trong khả năng vận hành một đội ngũ hiệu suất và vui vẻ. Gần ⅓ trong nhóm những người dưới 30 tuổi đạt được cả 2 ưu tiên này. Vào độ tuổi 40, dường như các nhà lãnh đạo bắt đầu phải đưa ra sự lựa chọn giữa việc đốc thúc kết quả hay một sự liên kết mạnh mẽ giữa các cá nhân với nhau. Từ khoảng đó, chỉ có 10% những người trong các độ tuổi khác sẽ làm tốt cả 2 thứ.
 
Tại sao lại như vậy?
Có những kết quả đã giúp ta phân biệt được rằng những nhà lãnh đạo sở hữu 6 kỹ năng  dưới đây sẽ có thể biểu hiện ở một mức cao hơn so với những người khác:
 
1. Truyền thông  rõ ràng về chiến lược và định hướng.
 • Thúc đẩy kết quả: Những kết quả vượt trội nhất đến từ việc mọi người có một cái nhìn rõ ràng về định hướng và hiểu rõ về chiến lược để đạt được nó.
 • Tạo sự gắn kết: Khi một người đang lạc lõng hay lúng túng, họ nhanh chóng rơi vào trạng thái bất mãn. Những người lãnh đạo giao tiếp giỏi và đưa ra một định hướng rõ ràng sẽ giúp đội ngũ gắn kết hơn.
 
2. Tạo động lực và truyền cảm hứng
 • Thúc đẩy kết quả: Hơn ¾ những nhà lãnh đạo (78%) được đánh giá cao hơn nhờ vào khả năng thúc đẩy hiệu suất, đồng thời truyền cảm hứng cho những nỗ lực và thể hiện tốt, từ đó họ sẽ dễ dàng đạt được kết quả hơn.
 • Tạo sự gắn kết: Việc truyền cảm hứng sẽ giúp họ giải phóng năng lượng bản thân để thực hiện công việc một cách tốt nhất. Hầu hết chúng ta đều muốn tạo nên một sự khác biệt tích cực trong công việc và thế giới ta đang sống. Những người lãnh đạo có thể truyền cảm hứng và tạo lòng trung thành, cam kết, niềm đam mê, và sự nhiệt tình trong đội ngũ để kiến tạo nên một môi trường làm việc tích cực.
 
3. Thiết lập mục tiêu tối quan trọng
 • Thúc đẩy kết quả: Việc tạo lập một mục tiêu tối quan trọng và đủ thách thức mà những thành viên trong đội ngũ chấp thuận, sẽ giúp thúc đẩy những người còn lại làm việc chăm chỉ hơn để nâng cao tiến độ công việc.
 • Tạo sự gắn kết: Khi mục tiêu lớn được hợp tác tạo nên bởi cả đội ngũ, điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Công việc trở nên thú vị. Tất cả mọi người trở thành một khối tập trung. Mọi người cảm được giá trị và quyền lợi của bản thân.
 
4. Chính trực cao và uy tín lớn
 • Thúc đẩy kết quả: Nếu một mục tiêu lớn được tạo nên bởi một người lãnh đạo thiếu uy tín, thành viên trong đội ngũ thường sẽ giả định rằng họ đang bị thao túng và lợi dụng bởi cấp trên của mình. Động cơ của một nhà lãnh đạo uy tín sẽ vượt qua thành kiến đó.
 • Tạo sự gắn kết: Thành phần then chốt của việc tạo dựng một mối quan hệ tích cực với mọi người đó là sự tin tưởng. Để có được uy tín, những nhà lãnh đạo cần “nói được làm được”. Họ không bao giờ đòi hỏi đội ngũ của họ phải làm những điều mà bản thân họ cũng không sẵn sàng làm.
 
5. Phát triển con người
 • Thúc đẩy kết quả: Những người lãnh đạo quan tâm đến sự phát triển của cấp dưới và sẵn sàng dành thời gian để phát triển họ sẽ gặt hái được kết quả tốt đẹp. Những người được đào tạo bài bản sẽ tạo được hiệu suất vượt trội hơn.
 • Tạo sự gắn kết: Hầu hết mọi người đều mong có một cơ hội để phát triển kỹ năng và năng lực mới. Những người lãnh đạo tập trung vào việc phát triển  những thành viên trong đội ngũ sẽ luôn luôn được trọng vọng. Phát triển người khác có tác động gấp đôi về nâng cao hiệu suất và tạo ra một nền văn hóa thú vị và gắn kết.
 
6. Có sự cầu tiến
 • Thúc đẩy kết quả: Những người lãnh đạo phản ứng lại với những góp ý sẽ độc đoán giống như những ông-vua-cởi-truồng. Cho đến khi họ tìm kiếm hoặc mong muốn lời góp ý, mọi người sẽ không muốn nêu ra ý kiến. Vấn đề tạo nên từ những vết nứt nhỏ. Deadline không được hoàn thành. Dù sao thì, nếu một nhà lãnh đạo tìm kiếm sự góp ý và sẵn sàng chấp nhận lời khuyên, đồng nghiệp sẽ không đứng yên nếu thấy bạn đang sắp mắc phải sai lầm.
 • Tạo sự gắn kết: Những người lãnh đạo tìm kiếm lời góp ý từ người khác và hành động để cải thiên sẽ được sự trọng vọng cao hơn. Sự cầu tiến của họ sẽ nêu gương cho mọi người.
 
Có được khả năng để đồng thời thúc đẩy công việc và thực hành xuất sắc kỹ năng làm việc với con người là một sự kết hợp tuyệt vời để tạo nên một ảnh hưởng sâu sắc của một người lãnh đạo xuất chúng. Như đã đề cập ở trên, chúng tôi nhận thấy những nhà lãnh đạo sở hữu cả hai kỹ năng này đã được xếp hạng vào nhóm 91 những người lãnh đạo có ảnh hưởng nhất. Hy vọng rằng bạn sẽ nhận diện được một hoặc 2 trong số 6 hành vi bạn cần cải thiện để đạt được tốt nhất sự kết hợp kỳ diệu giữa 2 kỹ năng này.
 
Theo Harvard Business Review 

Cung cấp một mô hình và giải pháp cụ thể để giúp các nhà lãnh đạo hình thành “năng lực kiến tạo” – gồm các tư duy và lối hành xử giúp nâng cao hiệu quả lãnh đạo, và lan tỏa tinh thần kiến tạo ấy trong đội ngũ cũng chính là mục tiêu của chương trình đào tạo “Lãnh đạo Kiến tạo / Proactive Leadership” do FranklinCovey nghiên cứu và phát triển.

Chương trình đào tạo
LÃNH ĐẠO KIẾN TẠO
Proactive Leadership


Khai giảng ngày: 16/11/2017
Địa điểm: Khách sạn Le Méridien Saigon, 3C Tôn Đức Thắng, Q.1, TP. HCM
 

Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình tại đây