Chắc chắn ai cũng từng biết tới binh pháp Tôn Tử. Không chỉ là bộ bí quyết gối đầu giường của nhiều lão tướng thời xưa nhằm thấu hiểu nghệ thuật chiến trường, những bài học của Tôn Tử còn có giá trị ứng dụng rất cao cho nghệ thuật lãnh đạo, dù đã trải qua một thời gian rất dài.


Nếu bạn còn chưa biết Tôn Tử là ai, thì ông là một trong những triết gia nổi tiếng nhất, cũng là nhà lãnh đạo quân sự toàn năng trong lịch sử Trung Quốc. Những triết lý của ông, dù áp dụng trong thời chiến hay thời bình, cũng đều sâu sắc và hợp lý đến bất ngờ.
Nếu coi những khó khăn, thử thách trong việc lãnh đạo (lãnh đạo chính mình và lãnh đạo người khác) là quân địch trong chiến tranh, bạn có thể học theo cách mà Tôn Tử đã đối mặt và vượt qua:

1. Chọn cuộc chiến một cách khôn ngoan
“Bạn sẽ chỉ chiến thắng khi biết có khả năng đánh hay không”.
Hãy biết chiến đấu vì thứ đáng để chiến đấu, còn nếu không thì đừng tốn công phí sức làm gì. Tương tự như vậy, hãy đầu tư (vào một thị trường mới, một dự án mới, một người nhân viên,…) khi bạn biết chắc cơ hội của mình nằm ở đâu.

2. Thời cơ đóng vai trò quyết định
“Chim ưng vồ mồi chỉ 1 cú có thể xé nát con mồi, đó là dựa vào thế tiết nhanh như chớp nhoáng”.
Điều này không chỉ đúng trong chiến tranh mà còn đặc biệt đúng trong thời kỳ kinh tế thị trường, khi người ta nắm lấy những cơ hội chớp nhoáng để đầu tư, đưa sản phẩm ra thị trường, thực hiện một phi vụ chuyển nhượng, v.v… Và để đón đúng thời cơ này, sự chuẩn bị trước đó cùng lòng kiên nhẫn đợi thời cơ thực sự chín muồi chính là chìa khóa dẫn đến thành công!

3. Nhận thức đúng về đối thủ và bản thân
“Nếu hiểu rõ bản thân và cả đối thủ, bạn sẽ chiến thắng mọi cuộc chiến. Nếu chỉ hiểu mình mà không hiểu đối thủ, bạn sẽ thắng 1 – thua 1. Nếu không hiểu cả mình lẫn đối thủ, dù là trận chiến nhỏ nhất cũng sẽ thua cuộc”.
Hiểu đúng, biết rõ những điểm mạnh cùng điểm yếu của cả bản thân, tổ chức mình và các đối thủ của mình là tiền đề quan trọng nhất quyết định cơ hội thành công trong các cuộc cạnh tranh.

4. Ngụy trang các kế hoạch
“Nếu có thể tấn công thì giả như không thể tấn công, muốn đánh giả như không muốn đánh, muốn hành động ở gần nhưng giả như muốn hành động ở xa, muốn hành động ở xa thì lại giả như muốn hành động ở gần”.
Bí mật kinh doanh là điều mà các nhà lãnh đạo, các tổ chức luôn phải giữ kín cho riêng mình. Đối thủ không biết khi nào là lúc thích hợp để tấn công, mà trong kinh doanh, vượt lên trên chỉ một giây đôi khi là vượt lên cả vài mươi năm. Đây cũng chính là lý do nhiều doanh nghiệp nhỏ vượt lên trên các “ông lớn” chỉ trong chớp mắt, khi các đơn vị dẫn đầu thị trường này mải chủ quan mà không biết đối thủ của mình đang làm gì.

5. Tư duy tích cực
“Giữa khó khăn luôn có cơ hội”.
Khi đối mặt với cùng một vấn đề, người yếu kém sẽ nghĩ rằng đó là khó khăn, trở ngại, người có năng lực sẽ chỉ xem đó như là một cơ hội. Những người thành công trong cuộc sống đều là những người sẵn sàng và linh hoạt với những sự thay đổi, vì họ biết chỉ như thế cơ hội mới tìm đến. Giữ cho mình một tư duy tích cực là tiền đề đầu tiên để các nhà lãnh đạo nhận định được sáng suốt cơ hội gì đang đến với mình ẩn trong những thử thách hiện tại.
(Nguồn tổng hợp)